Đu đủ không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc được y học cổ truyền, dân gian dùng chữa bệnh, làm đẹp.

Cải thiện tiêu hóa

Thôi miên, chua benh, chữa bệnh, tam than, giảm cân, ung thư, ung thu, bệnh gút, rối loạn tiền đình, thoi mien, giam can, huyet ap thap, benh roi loan tien dinh, benh tram cam, huyet ap cao, rối loạn tiền đình, mat ngu, roi loan than kinh thuc vat, roi loan tieu hoa, huyết áp thấp, mất ngủ, bệnh trầm cảm, rối loạn tiêu hóa, đau nửa đầu, cao huyết áp, huyết áp cao, bệnh rối loạn tiền đình, liệt dương, say xe, benh roi loan than kinh thuc vat, chung mat ngu, bệnh đau đầu, phương pháp học tập siêu tốc, hoc thoi mien, benh roi loan tieu hoa, chua benh tram cam, giam can, suc khoe, benh tieu duong, gioi tinh, cham soc suc khoe, thanh nien suc khoe, suc khoe 365, dien dan suc khoe, kiểm tra sức khỏe tổng quát, dinh duong va suc khoe, cham soc suc khoe sau khi sinh, chua benh online, meo vat, bệnh tiểu đường, giới tính, chăm sóc sức khỏe, thanh niên sức khỏe, diễn đàn sức khỏe, mẹo vặt, chữa bệnh online, chăm sóc sức khỏe sau sinh, kiem tra suc khoe tong quat, đau mắt đỏ, dau mat, đau mắt

Ăn đu đủ chín cải thiện tình trạng táo bón – Ảnh: Thái Nguyên

Theo lương y Quốc Trung, có thể dùng đu đủ trong những cách sau: để trị tình trạng tiêu hóa kém, thì dùng khoảng 200 gr quả đu đủ còn xanh, bỏ vỏ, bỏ ruột, cắt miếng rồi đem nấu với thịt heo ba chỉ (100 gr), nêm nếm gia vị vừa dùng. Ngày dùng 2 lần, dùng liền 3 – 5 ngày. Nếu đang bị tình trạng táo bón thì nên dùng đu đủ chín bằng cách: lấy 200 – 300 gr quả đu đủ chín, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cho vào thố để hấp chín cùng một chút đường. Ngày dùng 2 lần trước bữa ăn chính. Dùng liền mấy ngày như vậy. Nếu bị tình trạng giun kim thì sáng sớm ngủ dậy, lúc bụng đang đói ta ăn một ít đu đủ chín, ăn liên tục trong vài ngày.

Các trường hợp khác

Những người bị viêm loét dạ dày, ăn uống kém, có thể dùng quả đu đủ còn xanh đem nấu với thịt gà, nêm nếm gia vị vừa dùng. Cách 2 ngày dùng một lần, liên tục trong vài tuần.

Nếu bị chấn thương có tụ máu bầm ở phần mềm, thì lấy quả đu đủ còn xanh cắt làm đôi, cho cùng một ít rượu trắng vào nồi nấu vừa chín tới, để khi còn âm ấm thì lấy ra áp lên chỗ tụ máu bầm.

Nếu sản phụ ít sữa thì lấy quả đu đủ còn xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng) để dùng thường xuyên.

Trẻ nhỏ mà bị ho gà, có thể dùng một ít hoa của cây đu đủ đực đem chưng với đường phèn để dùng.

Làm đẹp

Theo lương y Như Tá, để giúp làn da mịn màng, có thể dùng 0,5 kg đu đủ chín bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt miếng, rồi đem xay cùng sữa bò tươi, đường cát trắng, và nước đá để làm thức uống. Trong y học cổ truyền, thức uống này có công dụng giúp cho làn da mịn màng, lâu xuất hiện nếp nhăn.

Còn để chữa tình trạng da khô, làn da mặt không tươi hồng, có thể dùng 0,5 kg đu đủ vừa chín tới, bỏ vỏ, bỏ hạt, một ít hạt sen (bỏ tim bên trong), cùng 2 – 3 ly sữa bò tươi, vài quả táo đỏ (bỏ hạt), đường phèn lượng vừa dùng. Cho tất cả vào thố hoặc nồi đem chưng cách thủy đến chín mềm, chưng xong dùng liền.

Theo Giadinh.net

Đọc thêm các bài viết khác:

Leave a Reply