GiadinhNet – Từ thời xa xưa, vừng đen (mè đen) đã được tôn vinh là một loại thực phẩm cao cấp, có tác dụng cường thân và chống lão hóa. Theo y học cổ truyền loại hạt này có tác dụng làm đẹp da và giúp tóc lâu bạc.

Thôi miên, chua benh, chữa bệnh, tam than, giảm cân, ung thư, ung thu, bệnh gút, rối loạn tiền đình, thoi mien, giam can, huyet ap thap, benh roi loan tien dinh, benh tram cam, huyet ap cao, rối loạn tiền đình, mat ngu, roi loan than kinh thuc vat, roi loan tieu hoa, huyết áp thấp, mất ngủ, bệnh trầm cảm, rối loạn tiêu hóa, đau nửa đầu, cao huyết áp, huyết áp cao, bệnh rối loạn tiền đình, liệt dương, say xe, benh roi loan than kinh thuc vat, chung mat ngu, bệnh đau đầu, phương pháp học tập siêu tốc, hoc thoi mien, benh roi loan tieu hoa, chua benh tram cam, giam can, suc khoe, benh tieu duong, gioi tinh, cham soc suc khoe, thanh nien suc khoe, suc khoe 365, dien dan suc khoe, kiểm tra sức khỏe tổng quát, dinh duong va suc khoe, cham soc suc khoe sau khi sinh, chua benh online, meo vat, bệnh tiểu đường, giới tính, chăm sóc sức khỏe, thanh niên sức khỏe, diễn đàn sức khỏe, mẹo vặt, chữa bệnh online, chăm sóc sức khỏe sau sinh, kiem tra suc khoe tong quat, đau mắt đỏ, dau mat, đau mắt

Chè mè đen là món ăn dân dã nhưng lại rất bổ dưỡng, nhất là trong việc chống lão hóa.

 
Danh y Đào Hoằng Cảnh gọi vừng đen là “cự thắng tử” vì cho rằng, đó là loại hạt có thể mang lại thắng lợi lớn về mặt sức khỏe (cự = lớn, thắng = thắng, tử = hạt). Trong 100g hạt vừng đen có 21,9g protein (chất đạm); 61,7g lipit (chất béo); 7,3g gluxit (chất đường bột), 660 Kcalo nhiệt lượng; 564 mg canxi; 368g photpho; 50mg sắt; 0,85mg vitamin B1; 0,18mg Vitamin B2; 7,3mg niacin; ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.
Vitamin E có tác dụng chống o-xy hoá, ngan chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão hóa, tang cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục nhân mắt. Các acid béo chưa bão hòa trong dầu vừng như linoleic acid, palmitic acid và lecithin có giá trị dinh dưỡng cao, rất dễ được cơ thể hấp thụ và lợi dụng, thích hợp với cả người cao tuổi và trẻ nhỏ. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu, giúp cơ thể tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy trì tính đàn hồi của huyết quản.
Món ăn từ vừng đen giúp giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc là món chè vừng, rất đơn giản và hiệu quả. Vừng đen đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (nếu có đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào quấy đều thành chè. Chè vừng đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc; người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón.
Theo Giadinh.net

Đọc thêm các bài viết khác:

Leave a Reply